CSR เด่น
  ผู้สนับสนุนหลัก     


 
CSR เด่น : ระดมจิตอาสา..อนุรักษ์ทะเลไทยกับเรดบูล สปิริต

Share

ระดมจิตอาสา..อนุรักษ์ทะเลไทยกับเรดบูล สปิริต

 

 

 

โดยปิดรับสมัคร ไปตั้งแต่วันที่  20 ม.ค. 54 โดยจัดขึ้นที่กองทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี มีกิจกรรมที่ให้อาสาร่วมแรงร่วมใจกันทำปะการัง เพื่อเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ ช่วยกันคืนความสวยงามของท้องทะเลให้กลับมาอีกครั้งด้วยการปลูกป่าชายเลนริมทะเล  ซึ่ง จัดขึ้นในวันที่ 29-30 มกราคม 2554 โดยมีอาสาสมัครจากทั่วประเทศกว่า 800 คน ที่มีใจอาอาสาร่วมพลิกฟื้นพื้นที่ริมหาดอ่าวไทยที่ฐานทัพเรือสัตหีบในชื่อกิจกรรม 'เรดบูล สปิริต รวมพลังสดใส ใจอาสา ปี 3'  

 

 งานนี้ บรรดาอาสาสมัครได้ลงมือ ลงแรงร่วมกันเก็บขยะชายหาดบริเวณอ่าวดงตาล วางท่อพีวีซีปลูกปะการังพื้นที่บริเวณเกาะขามและลงกล้าปลูกป่าชายเลน 2,000 ต้น บริเวณกองพันลาดตระเวน กองพลนาวิกโยธิน เนื่องจากแนวปะการังกว่า 18,000 ตารางเมตรที่เกาะขาม กำลังประสบปัญหาปะการังฟอกขาวอันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนและสภาพท้องทะเลถูกทำลาย บวกกับพื้นที่อ่าวเสี่ยงต่อการถูกคลื่นกัดเซาะรุนแรงเป็นประจำ การช่วยกันปลูกปะการังและป่าชายเลนอย่างต่อเนื่อง จะฟื้นคืนให้ทั้งแนวป่าและผืนน้ำของอ่าวไทยกลับมาสมบูรณ์สวยงาม เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำและเป็นแหล่งให้เยาวชนได้เข้ามาศึกษาระบบนิเวศน์ของทะเลไทยต่อไป

 จากสถานการณ์วิกฤติทะเลไทยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำวิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มองว่านี่คือวิกฤตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมีการศึกษาวิจัยด้านทะเลมา ดังนั้นถ้าคุณจะรักทะเลไทยขอให้รักวันนี้ เพราะวันหน้าจะไม่อะไรเหลือให้คุณรัก การรักษาทะเลไทยทำได้หลากหลายวิธีการ ไม่ว่าคุณจะไปเที่ยวทะเลเพื่อความสนุกสนานหรือไปเพื่อเป็นจิตอาสา ไม่ว่าเวลาใดก็ตามที่อยู่ใกล้เคียงกับท้องทะเล ให้คิดถึงทะเลให้มากกว่าความสะดวกสบาย ความสนุกของเรา การเป็นอาสาที่แท้จริงคือต้องทำได้ทุกวันและไม่ต้องมุ่งหวังว่าเราจะทำความดีในสถานการณ์ใด

  สำหรับอาสาสมัครจิตอาสาครั้งนี้ มีตั้งแต่เยาวชนตัวเล็กๆ ไปจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงาน โดย เอกชัย ประทีป ณ ถลาง คุณพ่อที่ลูกสาววัย 7 ขวบมาร่วมเป็นอาสาสมัครอายุน้อยที่สุดเล่าว่า  "ครอบครัวเราสนใจที่จะมาร่วมกิจกรรมอาสาและที่สำคัญคืออยากให้ลูกมาด้วย อยากให้มาเห็น มาสัมผัส เคยพาลูกไปทำกิจกรรมอาสาสมัครปลูกป่าสร้างฝายที่เชียงใหม่เพราะอยากให้เปิดโลกทัศน์ว่าการเรียนรู้ไม่ได้มีแค่ในห้องเรียนอย่างเดียว ตอนแรกเขาบอกว่าเหนื่อยถามว่ามาทำไม แต่พอได้มาทำกิจกรรมเขาก็บอกว่าสนุกได้มาเห็นทะเลด้วย เกิดการเรียนรู้จากการมาทำกิจกรรมจิตอาสาในครั้งนี้ โตขึ้นก็อาจจะไปเป็นอาสาตามความสนใจของเขาเอง"

 ด้านสุทธิรัตน์ อยู่วิทยา ผู้บริหารจิตอาสาแห่งเรดบลู กล่าวว่า "คำตอบที่ได้คือวันนี้อาสาสมัครกว่า 800 คนที่มาร่วมกิจกรรมแสดงให้เห็นแล้วว่าเราทำได้ด้วยพลังของใจอาสา สิ่งเล็กๆ ต่างๆ ที่ทำร่วมกันวันนี้สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างแน่นอน โดยเรดบูล สปิริตเป็นเหมือนตัวเชื่อมผู้ที่มีใจอาสาทั่วทุกภาคของประเทศไทยให้ได้มีโอกาสมาพบกัน เราอยากให้ทุกคนรู้จักกันเหมือนเป็นบ้านหลังใหญ่หลังหนึ่ง เชื่อว่าหลังจากพวกเขาได้มาพบกันแล้วต่อจากนี้เขาอาจจะมีการติดต่อสื่อสารเพื่อไปสร้างกลุ่มทำกิจกรรมอาสาของพวกเขาเองซึ่งจะสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมในมุมต่างๆ ต่อไปได้เรื่อยๆ"

 

 

 ที่มา:รุ่งทิวา  ดวงตาผา http://www.csrthailand.net/th/news/detail/493


เวลา 10:48:02 น. 16 มีนาคม 2554
     ผู้ร่วมสนับสนุน   


 

Copyright © CSRcom.com All rights reserved